Thạch Thanh là một xã thuần nông nằm về phía Bắc  huyện Thạch Hà. Phía Đông giáp Thị trấn Thạch Hà, phía Nam giáp xã Thạch Vĩnh, phía Bắc giáp xã Phù Việt và xã Thạch Long, phía Tây giáp xã Thạch Tiến. Thạch Thanh  có diện tích tự nhiên 634 ha, dân số gần 4000 người sinh sống trên địa bàn dân cư 9 thôn:  Chương Bình, Thanh Giang, Sơn Vĩnh, Hòa Hợp, Thanh Mỹ, Hương Lộc, Thanh Minh, Phúc Lạc, Thanh Châu.

Đảng bộ có 12 chi bộ với trên 250 đảng viên; là địa phương nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền toàn diện, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ tháng 8/1945 về trước xã nhà được gọi là xã Tiền Lương. Tháng 6/1946 hợp nhất 3 xã Tiền Lương, Chi Phan và Phan Xá thành một xã lấy tên là Hợp Tiến. Tháng 4/1954 chia tách ra thành 2 xã (Thạch Thanh và Thạch Tiến ngày nay) với quy mô 15 xóm; Từ tháng 11/2011 được hợp nhất thành 9 thôn như tên gọi bây giờ.

Thạch Thanh là vùng quê giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Hưởng ứng chiến dịch Cần vương, xã đã có 27 người tham gia nghĩa quân trong đó có cụ Trịnh Đình Lai ở thôn Đông Nam được giao giữ chức Chánh hiệp quản 250 lính….

Qua hơn 62 năm kể từ ngày được thành lập, Thạch Thanh đã vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn để tồn tại, trưởng thành và phát triển như chống chọi với thiên tai, bão lut; chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ . Với truyền thống yêu nước, kế thừa truyến thống cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đã có hàng ngàn người xung phong vào quân ngũ cầm súng trực tiếp đánh giặc trên chiến trường, lập được nhiều chiến công oanh liệt. Nhiều người tham gia dân công hỏa tuyến, tham gia Thanh niên xung phong, Ba sẵn sàng phục vụ chiến đấu. Qua hai cuộc chiến tranh toàn xã đã có hơn 2000 người tham gia quân đội, có 500 người tham gia dân công chuyển vận lương thảo, vũ khí cho vùng Thượng Lào trong kháng chiến chống Pháp; hàng trăm thanh niên tham gia Thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu trên chiến trường trong thời kỳ đánh Mỹ. Những người ở lại hậu phương luôn nắm chắc tay súng, giỏi tay cày trên đồng ruộng; thi đua lao động sản xuất giỏi tạo ra nhiều lương thực, thực phẩm phục vụ chiến trường ăn no đánh thắng. Suốt cả một thời kỳ đánh Mỹ, Thạch Thanh luôn bừng bừng khí thế “Hậu phương thi đua với tiền phương”. Nhân dân Thạch Thanh đã chi viện cho tiền tuyến hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm, bảo vệ vững chắc bờ cõi  thân yêu của Tổ quốc.

Tổng kết Hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Thạch Thanh có 6 bà mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”; hơn 100 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh được truy tặng Liệt sỹ; 33 người là thương binh, bệnh binh các hạng.

Trong thời kỳ đổi mới mặc dù khó khăn, thách thức còn nhiều, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã quyết tâm đồng sức, đồng lòng, sáng tạo để phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được qua các thời kỳ, Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Thanh đã vinh dự  được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang trong trong thời kỳ chống Mỹ; Huân chương Lao động hạng Ba trong thời kỳ đổi mới. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Thạch Thanh đang tự tin xây dựng xã nhà đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2017./.