Xã Thạch Thanh quyết tâm hoàn thành 4 khu dân cư kiểu mẫu cuối năm 2018
Đặt mục tiêu đạt chuẩn 4 khu dân cư kiểu mẫu cuối năm 2018, với xã Thạch Thanh, tháng thi đua cao điểm là thời điểm tổng huy động các nguồn lực để hoàn thành kế hoạch. Trong đó hoàn thiện các tuyến đường GTNT đảm bảo đạt chuẩn, xã tập trung cao cho 4 khu dân cư đang phấn đấu đạt các tiêu chí NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2018.
Xã Thạch Thanh quyết tâm hoàn thành 4 khu dân cư kiểu mẫu cuối năm 2018

Thôn Thanh Châu hiện đã hoàn thành trục đường chính 640m và đang tập trung hoàn thiện các phần lề đường, trồng hàng rào xanh, để tạo cảnh quan cho khu dân cư theo tiêu chí kiểu mẫu. Người dân trong thôn đã tham gia hiến hàng trăm mét đất và nhiều công trình trên đất, di dời 5 cột điện vướng hành lang giao thông để có tuyến đường đạt chuẩn.

Thôn Thanh Châu ra quân làm đường GTNT

Cùng với làm đường GTNT thì thời gian này, thôn cũng đã hoàn thiện 300m kênh mương nội đồng phục vụ lấy nước sản xuất nông nghiệp. Tổng kinh phí thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2018 đối với thôn Thanh Châu là 850 triệu đồng trong đó nhà nước hỗ trợ 450 triệu đồng, nhân dân đóng góp 400 triệu đồng.

 Thôn Thanh châu ra quân làm kênh bê tông phục vụ sản xuất

Còn tại thôn Phúc Lạc, đến thời điểm này, ngoài việc tập trung cải tạo vườn tạp và xây dựng các vườn mẫu, người dân đang xây dựng những tuyến đường mẫu. Uỷ Ban Nhân dân xã chỉ đạo theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chung sức xây dựng tuyến đường rộng rãi, thoáng mát, tổ liên gia động viên nhau trồng và chăm sóc cây xanh để thôn xóm mình đẹp hơn. Đợt thi đua cao điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu được xã triển khai quyết liệt, gắn với kế hoạch thực hiện hoàn thiện các tiêu chí của cả xã và từng thôn.

Thôn Phúc Lạc ra quân xây bồn hoa tại các tuyến đường

Tháng thi đua cao điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu vườn mẫu cũng đang tiếp sức cho các thôn khác đẩy nhanh tiến độ các phần việc, từ đầu năm đến nay, cả hệ thống chính trị đã dồn sức thực hiện được một khối lượng lớn công việc. Phấn đấu đạt các khu dân cư đã đăng ký là động lực để xã phát động sâu rộng đến từng địa bàn, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân. Đối với Thôn Sơn vĩnh trong thời gian tới sẽ phấn đấu hoàn thành 420m đường bê tông và lại tiếp tục bắt tay vào việc đắp lề đường, xây bồn hoa, xây các rãnh thoát nước theo khung kế hoạch.

Thôn Sơn Vĩnh ra quân phát quang, giải toả hành lang, chuẩn bị làm đường GTNT

Ở thôn Thanh Mỹ - nơi có khối lượng nhiều nhất cần tập trung xây dựng so với các thôn đăng ký xây dựng kiểu mẫu trong năm nay, hiện một số tuyến đường đã hoàn thành việc chỉnh trang với hàng rào xanh, xây bồn hoa, đổ hàng trăm khối đất. Ban mặt trận thôn đã phân công các đoàn thể phụ trách các tuyến đường và thường xuyên lao động vệ sinh trong đó phụ nữ là lực lượng chủ chốt.

Thôn Thanh Mỹ ra quân đổ đất, xây bồn hoa tuyến đường Thượng Ngọc

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người dân ở xã Thạch Thanh. Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu cũng gặp không ít khó khăn, ngoài sự nỗ lực còn đòi hỏi sự sáng tạo cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của địa phương. Việc xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu phải đảm bảo một số tiêu chuẩn về diện tích, thiết kế, cách bố trí và tổ chức sản xuất theo hướng vừa hiệu quả, vừa đảm bảo mỹ quan. Xác định khó khăn, nên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã đã thường xuyên vận động, tuyên truyền người dân thay đổi thói quen, nếp nghĩ trong cách làm, sản xuất hiệu quả, gìn giữ môi trường, đường sá luôn sạch đẹp. Đảm bảo đời sống ở nông thôn tốt hơn, bền vững hơn, đáng sống hơn. 

Tác giả: Phạm Lương - P. Bí thư Đảng uỷ xã. - Nguồn: BBT