PHƯƠNG PHÁP LÀM MỚI TRONG CÔNG TÁC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Chú trọng ngày công, giảm tiền đóng nộp của người dân trong xây dựng Nông thôn mới
PHƯƠNG PHÁP LÀM MỚI TRONG CÔNG TÁC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

                                                                     Ảnh: Người dân lao động đóng góp ngày công trong xây dựng Nông thôn mới 

       Chủ tịch UBND xã Thạch Thanh Trần Xuân Hòa cho hay: “Từ đầu năm, xã đã phát động nhân dân đóng góp ngày công để giảm chi phí xây dựng NTM. Nhờ đó, nhiều thôn như Hòa Hợp mỗi khẩu nộp 75.000 đồng, một số thôn khác đóng chưa đến 100.000 đồng/khẩu, thôn đóng nhiều là Thanh Minh với 200.000 đồng/khẩu do làm nhà văn hóa, nhưng chia làm 2 đợt”.

Dẫn tôi đến công trình vừa hoàn thành, ông Hòa nói: “Kinh phí theo dự toán của nhà văn hóa này là 650 triệu đồng nhưng chỉ làm hết 320 triệu đồng vì nhân dân đảm nhiệm hết; một số vật liệu như ngói được người dân tận dụng từ các nhà khác, đem đến lợp. Để tiết kiệm, đối với nhà văn hóa, chúng tôi chủ yếu tu bổ, chỉnh trang, không xây mới; chú trọng mua sắm trang thiết bị bên trong”. Ông Hòa còn tiết lộ, nhờ cách làm này mà xã không những không nợ mà còn dư gần 3 tỷ đồng.

       Để có được thành quả hôm nay, cùng với tranh thủ tốt các nguồn hỗ trợ, người dân  xã Thạch Thanh đã đóng góp hàng trăm ngàn ngày công, hiến 2400m2 đất vườn, 2900m hàng rào xây, chặt bỏ 12.695 cây các loại để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi xã hội. 

 

                                                                             Đường về Thạch Thanh hôm nay.

Để cắt giảm nguồn đóng góp của nhân dân, đối với những công trình có giá trị lớn, các xã đều vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ như: Trường mầm non, kênh mương bê tông, trạm y tế, trường tiểu học, mầm non. Con em xa quê làm nhà ở cho hộ nghèo, đường điện thắp sáng; hỗ trợ xã 600 triệu đồng, hỗ trợ bình quân mỗi thôn 50 triệu đồng (Thạch Thanh)…

 

                                  Người dân xã Thạch Thanh trồng cây chuỗi ngọc tại các trục đường nội thôn. 

Xây dựng NTM ở Thạch Hà, thực sự nhân dân đã là chủ thể. Mọi việc đều được nhân dân bàn bạc, thống nhất, nơi nào dân chưa thông, chưa hiểu thì dứt khoát không được triển khai. Cấp ủy, chính quyền các cấp cũng đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu, làm NTM là cho mình; đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở. Chúng tôi cũng đã phát động phong trào cán bộ, công chức cấp huyện về giúp nhân dân; cán bộ, nhân dân xã này sang giúp xã khác để thúc đẩy hơn nữa tinh thần quyết tâm của nhân dân trong xây dựng NTM” - Bí thư Huyện ủy Trần Nhật Tân khẳng định.

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Lê Thị Bình - Nguồn: BBT