Khí thế xây dựng Nông thôn mới tại 3 thôn: Hòa Hợp, Hương Lộc và Thanh Minh
Mặc dù không được chọn là đơn vị xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu của xã năm 2018, tuy nhiên, phong trào xây dựng Nông thôn mới tại 3 thôn Hòa Hợp, Hương Lộc và Thanh Minh vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Khí thế xây dựng Nông thôn mới tại 3 thôn: Hòa Hợp, Hương Lộc và Thanh Minh

Hòa Hợp là thôn có địa bàn rộng, 3 khu dân cư nằm riêng rẽ, cách xa nhau. Xác định khó khăn như vậy, ngay từ đầu, Tổ công tác phụ trách thôn kết hợp với chi ủy, Ban cán sự thôn đã có những cách làm sáng tạo, để huy động được nhiều nhất sự ủng hộ cũng như phát huy tối đa tinh thần đoàn kết, dân chủ của người dân. Từ đầu 2018 đến nay, Hòa Hợp đã làm mới được 160 m đường bê tông nông thôn; Xây được 80 m hàng rào; phá bỏ và cải tạo 9 vườn tạp; tập trung xây dựng 2 vườn mẫu; Với cơ chế hỗ trợ của xã, cùng với sự quyết tâm của Ban cán sự thôn và sự đồng lòng, nhất trí cao của nhân dân, thôn Hòa Hợp đang tiến hành phá bỏ 25 m hàng rào xây để mở rộng, xây dựng tuyến đường 07 đoạn qua địa phận thôn.

Hương Lộc là thôn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân còn thấp, đặc biệt, công tác cán bộ tại thôn còn gặp nhiều chồng chéo khi đồng chí Bí thư chi bộ phải kiêm cả công việc của Thôn trưởng. Tuy nhiên, với sự quan tâm sâu sát của Tổ công tác, với những cơ chế hỗ trợ từ xã, từ đầu năm 2018, Hương Lộc đã làm mới được 170 m đường bê tông ngõ xóm; nạo vét được 1320m  kênh mương nội đồng; phá bỏ 2 vườn tạp; ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên hội quán thường xuyên.

Từ đầu năm 2018, thôn Thanh Minh đã xây dựng và trồng mới được 60 m bồn hoa, hàng rào xanh; nạo vét được 360 m kênh mương nội đồng; phá bỏ 3 vườn tạp, huy động được sự tham gia ủng hộ của bà con nhân dân.

Để phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự có sức lan toả mạnh mẽ và coi như là nhiệm vụ của mỗi người dân, trong quá trình triển khai, Đảng bộ  và chính quyền xã Thạch Thanh đã vận dụng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, bà con nhân dân trực tiếp được bàn bạc, quyết định và tổ chức thực hiện, thể hiện tính dân chủ, minh bạch trong quá trình thực hiện, do đó đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của cộng đồng dân cư; phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của ban mặt trận thôn và các tổ chức đoàn thể như: Đoàn thanh niên, chi hội cựu chiến binh, chi hội phụ nữ, Chi hội Nông dân 

Với những kết quả đã đạt được, sẽ là nguồn động lực to lớn để cấp ủy, chi bộ và bà con nhân dân các thôn Hòa Hợp, Hương Lộc và Thanh Minh tiếp tục vươn lên, cùng chung sức, đồng lòng hoàn thành các phần việc còn lại theo khung kế hoạch, tạo tiền đề để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

 Một số hình ảnh trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại 3 thô Hòa Hợp, Hương Lộc và Thanh Minh:

Phá bỏ hàng rào, mở rộng đường GTNT tại thôn Hòa Hợp

Chỉnh trang khuôn viên Hội quán thôn Hòa Hợp

Phá bỏ vườn tạp tại thôn Hương Lộc

Nạo vét kênh mương nội đồng thôn Thanh Minh


Nguồn: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử xã Thạch Thanh