Thạch Thanh: Niềm vui nhân rộng từ mô hình liên kết lúa J02
Hỗ trợ, giúp nông dân xây dựng mối liên kết, nhất là với doanh nghiệp để thu mua nông sản làm ra, ổn định sản xuất là việc làm hiện được chính quyền xã Thạch Thanh đặc biệt quan tâm. Ngày 7/6/2018, những chuyến xe của công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh về tận ruộng thu mua lúa cho bà con nông dân đã đánh dấu sự thành công và hiệu quả thiết thực mà mô hình liên kết mang lại.
Thạch Thanh: Niềm vui nhân rộng từ mô hình liên kết lúa J02

Những ngày này, đi về dưới các thôn ở xã Thạch Thanh, đâu đâu cũng bắt gặp ánh mắt vui tươi, phấn khởi, hân hoan của bà con nông dân khi kết thúc một vụ mùa bội thu, đặc biệt là những hộ dân tham gia liên kết được doanh nghiệp về tận nơi thu mua với giá cao. Mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao J02 với diện tích 35 ha được thành lập từ chính sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của chính quyền xã Thạch Thanh, tạo mọi điều kiện để doang nghiệp tiếp cận, trao đổi, thỏa thuận với bà con nông dân. Trên tinh thần đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên tham gia, hợp đồng liên kết được thực hiện giữa công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh với các tổ hợp tác trồng lúa thôn Chương Bình, thôn Thanh Giang và thôn Sơn Vĩnh.

Cánh đồng trồng lúa J02 cho năng suất 5,4 tấn/ha

Với sự liên kết chặt chẽ cùng sự chỉ đạo sát sao từ chính quyền xã, sự hỗ trợ từ Hợp tác xã Nông nghiệp, mô hình đã mang lại thành công ngay trong vụ Xuân 2018. Gần 40 tấn lúa J02 đạt chất lượng theo hợp đồng đã được công ty thu mua. Nông dân được thanh toán tiền mặt ngay sau cân lúa với giá 8.500 đồng/kg. Cả hai bên: Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh và Tổ hợp tác trồng lúa đều hài lòng với kết quả mua bán. Nông dân cùng thống nhất ký hợp đồng liên kết với công ty trong vụ Hè Thu.

Công ty KC Hà Tĩnh đến tận nơi thu mua lúa cho bà con nông dân với giá 8.500 đồng/kg

Xã Thạch Thanh vừa được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Nông nghiệp của địa phương đang chuyển dịch tích cực. Hiệu quả mô hình liên kết lúa J02 là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy sản xuất địa phương phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho nhân dân.    

 

Nguồn: BBT Trang thông tin điện tử xã Thạch Thanh