TẤM GƯƠNG TRONG PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN VƯỜN HỘ
Năm 2017 đánh dấu một bước đột phá trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới xã Thạch Thanh. Điều đánh ghi nhận trong thành công đó là đóng góp lớn phong trào phát triển vườn hộ của các hội viên Người cao tuổi trong xã nhà
TẤM GƯƠNG TRONG PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN VƯỜN HỘ

        Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” luôn được cán bộ, hội viên Người cao tuổi xã Thạch Thanh hưởng ứng bằng những hoạt động thiết thực, nhất là trong thi đua phát triển kinh tế vườn hộ.

         Tấm gương tiêu biểu kỳ này mà UBND xã giới thiệu đó là ông Lê Xuân Giao (70 tuổi) – P.Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thạch Thanh

 

                                                                                                    Ảnh: Vườn hộ Lê Xuân Giao tại thôn Phúc Lạc xã Thạch Thanh

      Dù đã ở tuổi được nghỉ ngơi, nhưng ông Lê Xuân Giao vẫn miệt mài lao động. Hiện vườn nhà ông trồng được nhiều loại cây ăn quả đang độ cho trái và chăn nuôi thêm gà nên trung bình mỗi năm ông thu về được chục triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế, ông tích cực tham gia sinh hoạt chi hội người cao tuổi trên tinh thần sống vui, sống khỏe và sống có ích; thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn trong thôn hay chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, từ đó tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn. 

       Được biết, trong cuộc sống hàng ngày, ông Giao luôn là người ông, người cha gương mẫu để con cháu noi theo. Ông Giao chia sẻ: “Tất cả 3 đứa con của tôi đều có công ăn việc làm ổn định, nhưng tôi nghĩ bản thân vẫn còn được sức khỏe tốt thì vẫn có thể tham gia phát triển kinh tế”. Không chỉ vậy, ông còn vận động người thân trong gia đình nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Riêng bản thân ông luôn tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào của địa phương.

         Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, ông tích cực vận động hội viên người cao tuổi tham gia hiến đất để làm đường nông thôn, tích cực vận động thành lập và phát triển quỹ phúng điếu với  mục đích để giúp đỡ cho những gia đình khó khăn khi có người thân qua đời.

        Không chỉ được hội người cao tuổi cấp trên đánh giá là gương tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế vườn hộ giỏi, mà ông còn là tấm gương người cao tuổi được người dân xung quanh yêu mến. Ông được UBND xã tặng giấy khen gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền.

         Có thể nói, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” không chỉ phát huy được vai trò, vị thế của người cao tuổi trong phát triển kinh tế mà còn góp phần tích cực động viên, giáo dục con cháu về đức tính cần cù, siêng năng lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Đối với ông Lê Xuân Giao  tuy nguồn thu nhập của gia đình có thể không thực sự lớn so với một số mô hình kinh tế khác, nhưng với việc tự mình không ngừng sáng tạo lao động chính đáng trên mảnh đất quê hương là điều rất đáng được ghi nhận.

       Người cao tuổi không chỉ có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục các thế hệ trẻ mà còn có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Chính vì vậy, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, gia đình cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Ngày hội truyền thống người cao tuổi Việt Nam được tổ chức hằng năm là sự kiện có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần “Kính lão đắc thọ - Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và cũng là dịp để nhắc nhở con cháu quan tâm đến các bậc cao tuổi nhiều hơn./.

 

 

 

 

 

 


 

Tác giả: Lê Thị Bình - Nguồn: BBT